Phương pháp xây dựng nhà tránh hướng Tây tránh nắng nóng hiệu quả

0
401

Phương pháp xây dựng nhà tránh hướng Tây tránh nắng nóng hiệu quả. Trên thực tế nhiều nhà mặt phố không thể tránh khỏi hướng Tây, hoặc gia chủ có mệnh theo phong thủy là hướng Tây.

Xây tường 2 lớp (tường nhìn chung có độ dầy 330 với hai lớp gạch lỗ 110 xây song song nhau đảm bảo duy trì ở giữa một khe tường khoảng 10cm). Lớp không khí trong khe tường này giúp cách nhiệt khá tốt – khi lớp tường ngoài bị nung nóng thì lớp tường trong sờ vào vẫn mát tay) hoặc nếu có điều kiện các bạn đổ tất cả các bức tường hướng tây đều là tường bê tông dày khoảng 25~30cm, đảm bảo với các bạn là nhiệt sẽ không thể xuyên qua được lớp bê tông dày này.

Nhiều phương pháp, phương án xây dựng nhưng điều kiện kinh tế gia chủ không cho phép lên cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi lên phương án thi công vừa hiệu quả vừa tiết kiệm kinh tế.

Cửa chính làm  gỗ loại 2 lớp (khuôn 360) (trong kính – ngoài chớp). Cửa sổ cần hạn chế dùng cửa nhôm kính (vì nhôm và kính gây bức xạ nhiệt rất cao). Nếu phải dùng, bạn nên tham khảo dùng các loại kính cách nhiệt. Xử lý tốt phần tường và cửa ngôi nhà, bạn sẽ có ngôi nhà dịu mát và dùng điều hòa đỡ tốn kém hơn

xay-dung-nha-huong-tay

Mặt tiền tường cửa vào chính thụt vào trong 1-2m, để tận dụng phần lầu trên kết hợp với ban công che nắng cho tầng trệt, phần diện tích thụt vào đó tận dụng bố trí mặt nước và trồng cây, gắn thêm cho mặt tiền phía trên 1 hệ giàn bằng thép hay gỗ rồi trồng dây leo, phần tường mặt tiền nếu xây dày thêm tốn kém quá thì có thể làm cách nhiệt bằng cách sử dụng loại vách ván ép kết hợp khung gỗ hay thép gắn trực tiếp vào bên trong tường mặt tiền (không khí cách nhiệt rất tốt), xử lí trát thạch cao hoặc dán giấy trang trí cho ván ép, mái nhà đổ mê gắn ngói gạch vào.

Gia chủ hợp hướng Tây thường xây nhà hướng Tây tứ trạnh cũng tránh được nhiều hướng Tây trực diện vào mùa hè,  hấp thụ nhiệt rất cao. Vì vậy nó đỡ hơn cho không gian sống đỡ nóng bức, không gây cảm giác khó chịu và không gây hoặc đỡ  ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.